HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
กรุงเทพมหานคร
 

 เพลง "กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ฯ"                    "คำขวัญ กรุงเทพมหานคร"

    

 

    

 

  
กรุงเทพมหานคร
" กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "

กรุงเทพฯ หรือ บางกอก เมืองหลวงของประเทศไทย เริ่มก่อตั้งภายหลังจากที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงครองราชย์ปราบดาภิเษกเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชจักรีวงศ์ เมื่อวันเสาร์ ที่ 6 เมษายน เดือน 5 แรม 9 ค่ำ ปีขาล พ.ศ. 2325 พระองค์ได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังทางคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาฟากตะวันออก เนื่องจากเป็นชัยภูมิที่ดีกว่ากรุงธนบุรีเพราะมีแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแนวคูเมืองทางด้านตะวันตก และด้านใต้อาณาเขตของกรุงเทพฯ ในขั้นแรกถือเอาแนวคูเมืองเดิมฝั่งตะวันออกของกรุงธนบุรี คือ แนวคลองหลอด ตั้งแต่ปากคลองตลาดจนออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพระปิ่นเกล้า เป็นบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ มีพื้นที่ประมาณ 1.8 ตารางกิโลเมตรบริเวณที่สร้างพระราชวังนั้นเดิมเป็นที่อยู่อาศัยของพระยาราชเศรษฐี และชาวจีน ซึ่งได้โปรดเกล้าฯ ให้ย้ายไปอยู่ที่สำเพ็ง ในการก่อสร้างพระราชวังโปรดเกล้าฯ ให้พระยาธรรมาธิบดี กับพระยาวิจิตรนาวีเป็นแม่กองคุมการก่อสร้าง ได้ตั้งพิธียกเสาหลักเมือง เมื่อวันอาทิตย์ เดือน 6 ขึ้น 10 ค่ำ ย่ำรุ่งแล้ว 54 นาที (21 เมษายน 2325) พระราชวังแล้วเสร็จ เมื่อพ.ศ. 2328 จึงได้จัดให้มีพิธีบรมราชาภิเษกตามแบบแผน รวมทั้งงานฉลองพระนคร โดยพระราชทานนามพระนครใหม่ว่า “กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตน์ราชธานีบุรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์” ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเปลี่ยน คำว่า “บวรรัตนโกสินทร์” เป็น “อมรรัตนโกสินทร์” และในสมัยจอมพลถนอม กิตติขจร เป็นนายกรัฐมนตรีได้รวมจังหวัด ธนบุรีเข้าไว้ด้วยกันกับกรุงเทพฯ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “กรุงเทพมหานคร” เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ.2514

                     อาณาเขต

                               ทิศเหนือ ติดต่อกับจังหวัดนนทบุรี                   ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดสมุทรปราการ

                               ทิศตะวันออก ติดต่อกับจังหวัดฉะเชิงเทรา        ทิศตะวันตก ติดต่อกับจังหวัดนครปฐม

ทิปส์ท่องเที่ยว

  • การโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินและรถไฟฟ้าบีทีเอส มีบัตรโดยสารประเภทคุ้มค่า เช่น บัตรโดยสารรายเดือนและบัตรโดยสารแบบเติมเงิน หากต้องการเที่ยวในเมืองหลายวันโดยใช้รถไฟฟ้าเป็นพาหนะหลัก ควรใช้ตั๋วดังกล่าว เพราะประหยัดและสะดวกกว่ามาก
  • นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว ต้องแต่งกายสุภาพ ผู้ชายห้ามสวมกางเกงขาสั้นและรองเท้าแตะ ผู้หญิงห้ามสวมเสื้อกล้าม เสื้อแขนกุด กางเกงขาสั้น กางเกงสามส่วน และรองเท้าแตะ และห้ามถ่ายภาพในอาคารและในพระอุโบสถด้วย
  • ปัจจุบันตลาดนัดจตุจักรเปิดทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด โดยแต่ละโซนจะเปิดและปิดหมุนเวียนสลับกันไปในแต่ละวันไม่ซ้ำกัน แต่ในวันเสาร์และอาทิตย์จะเปิดหมดทุกโซน รวมทั้งเจเจ มอลล์ด้วย
  • ถนนข้าวสารจะไม่ค่อยพลุกพล่านและมีของขายน้อยเป็นพิเศษในคืนวันจันทร์ เพราะเป็นวันหยุดของร้านแผงลอยหลายๆ ร้าน หากต้องการไปช็อปปิ้งที่นี่ แนะนำว่าให้เลี่ยงวันจันทร์
  • ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในกรุงเทพฯ มีเวลาเปิดทำการแตกต่างกัน โดยมากจะเปิดตั้งแต่ 10.00–22.00 น. ซึ่งบางแห่ง ในวันเสาร์-อาทิตย์อาจมีเวลาเปิดทำการที่นานกว่าวันธรรมดา
ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดกรุงเทพมหานคร
การเดินทางไปกรุงเทพมหานคร กรุงเทพฯ หรือ บางกอก เมืองหลวงของประเทศไทย เริ่มก่อตั้งภายหลังจากที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้า จุฬาโลกมหาราชทรงครองราชย์ปราบดาภิเษก เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชจักรีวงศ์ เมื่อวันเสาร์ ที่ 6 เมษายน เดือน 5 แรม 9 ค่ำ ปีขาล พ.ศ. 2325 พระองค์ได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังทางคุ้...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. กรุงเทพมหานคร
กรุงเทพมหานคร
จังหวัดกรุงเทพมหานคร      รายละเอียดสถานที่ อาหาร   พื้นที่สีเขียว โลกสีเขียว_Green Route Good Life EP12    ดูนกสวนรถไฟ     ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์       ...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. กรุงเทพมหานคร
วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ( พระแก้วมรกต )
วัดพระศรีรัตนศาสดารามรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO         วัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้ว เป็นพระอารามหลวง ตั้งอยู่ตรงมุมด้านตะวันเฉียงเหนือของพระบรมราชวังเป็นที่ประดิษฐานพระมหามณีรัตนปฏิมากร ( พระแก้วมรกต ) และใช้เป็นที่ประกอบพระราชพิธีทางศ...
Top 25 Amazing Things To Do in Bangkok
  Bangkok Chinatown Food Walk Cheap Thai street food Bangkok : 10 Things You Need To Know
Bangkok travel guide: 10 places you should no
Bangkok Chatuchak Weekend Market    
The Hotel in Bangkok
Top 10 Luxury Hotels in Bangkok ThailandTop 8,5 Star Hotels In Bangkok Thailand
พระที่นั่งอนันตสมาคม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO วันเปิดทำการ: วันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 10.00 - 18.00   ถนนราชวิถี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 Tel. 0 2283 9411 หมวดหมู่ : พระราชวัง, สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์, แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถาน   รายละเอียดสถ...
สนามหลวงหรือทุ่งพระเมรุ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO เวลาเปิดทำการ: 24 Hour ทุกวัน  ข้อมูลการติดต่อ สนามหลวงหรือทุ่งพระเมรุ หมวดหมู่ : สวนและสวนสาธารณะ รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : เป็นลานโล่งอยู่ใกล้กับกำแพงพระราชวังหลวง และติดกับกำแพงวังหน้าด้านทิศตะวันออก เมื่อแรกสร้างกรุงเทพฯ บริเวณนี้...
พระบรมมหาราชวัง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช  ทรงสร้างขึ้นพร้อมสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อแรกสร้างประกอบด้วย 3 ส่วนคือ พระมหาปราสาท พระราชมณเฑียรสถาน และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มีเนื้อที่ 132 ไร่  ในอดีตพระบรมมหาราชวังเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ ล...
วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)
วัดโพธิ์รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO               วัดโพธิ์ตั้งอยู่ด้านหลังของพระบรมมหาราชวัง ใกล้กับท่าเตียน วัดใหญ่แห่งนี้แต่เดิมเรียกว่า วัดโพธาราม สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้บูรณะปฏิสังข...
พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO วันเปิดทำการ: วันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 09.00 - 16.00 ข้อมูลการติดต่อ พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว หมวดหมู่ : พิพิธภัณฑ์, แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถาน รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : ตั้งอยู่ที่อาคารอนุรักษ์กรมโยธาธิการ ...
ศาลหลักเมือง
ศาลหลักเมืองรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันเปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ: 07.00 - 18.00         หมวดหมู่ : หมู่บ้าน ชุมชน, สถานที่เกี่ยวกับศาสนาอื่นๆ, แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถาน รัชกาลที่ 1 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จัดการพระราชพิธีฝังเสาหลัก...
เยาวราช
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO                   ย่านไชน่าทาวน์ของคนกรุงเทพนั้นตั้งอยู่ที่ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ ถือเป็นเขตธุรกิจที่ครอบคลุมพื้นที่บนถนนเยาวราชและถนนเจริญกรุง ในย่านนี้มีถนนและตรอกที่มีร้านค้าและแผงลอยขายสินค้าเป็นจำ...
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO วันเปิดทำการ: วันพุธ - วันอาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 09.00 - 16.00 ข้อมูลการติดต่อ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร หมวดหมู่ : พิพิธภัณฑ์ รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : เดิมสถานที่นี้เป็นวังหน้าของกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทที่โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้...
บ้านพิพิธภัณฑ์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO วันเปิดทำการ: วันเสาร์ - วันอาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 09.00 - 17.00 ข้อมูลการติดต่อ บ้านพิพิธภัณฑ์ หมวดหมู่ : พิพิธภัณฑ์ รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : ตั้งอยู่เลขที่ 170/17 หมู่ 17 หมู่บ้านคลองโพแลนด์ ซอยคลองโพ 2 ถนนศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุ...
วัดสุทัศน์เทพวราราม ราชวรมหาวิหาร
วัดสุทัศน์เทพวราราม ราชวรมหาวิหารรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO วัดซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเกาะรัตนโกสินทร์แห่งนี้ นับเป็นหนึ่งในหกวัดสำคัญของประเทศ ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางพระนครในปี 2350 การดำเนินการก่อสร้างกว่าจะแล้วเ...
ถนนข้าวสาร
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO                   แสงสีและชีวิตชีวายามพระอาทิตย์ตกคือเสน่ห์ที่ดึงดูดให้ผู้คนจากทั่วโลกแวะมาเยือนถนนข้าวสาร ถนนเล็กๆสายนี้ถนนข้าวสารนั้นเดิมทีเป็นย่านการค้าขายข้าวสารที่เจริญรุ่งเรืองมากในสมัย ร.6 และถือเป็นแห...
พิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ
พิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO              เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินกลับจากการเสด็จประพาสยุโรปในปี พ.ศ. 2440 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ซื้อสวนผลไม้และนาข้าวระหว่างคลองผดุงกรุงเกษมและคลอ...
วังพญาไท
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOเดิมสถานที่แห่งนี้เป็นสวนและทุ่ง นามว่า ทุ่งพญาไท พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มีพระบรมราชโองการรับสั่งให้สร้างพระตำหนักหลังใหม่ เพื่อเป็นทั้งที่ประทับพักผ่อนและเพื่อทดลองทำการเกษตร พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญก็เคยจัดขึ้น ณ ที่แห่...
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันเปิดทำการ: วันพุธ - วันอาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 09.00 - 16.00 ข้อมูลการติดต่อ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป หมวดหมู่ : อาร์ตแกลเลอรี, พิพิธภัณฑ์  รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : อยู่ข้างสะพานพระปิ่นเกล้า ถนนเจ้าฟ้า อดีตเคยเป็นโรงผลิตเหรี...
มิวเซียมสยาม กรุงเทพฯ
 รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOมากระตุ้นความคิดและค้นพบอย่างไม่รู้จบที่มิวเซียมสยาม.. .                                หากเคยสงสัยว่า คนไทย คือใคร มากจากที่ไหน และมีความหมายเช่นไร ลองค้นหาคำตอบนี้ได้...
ตรุษจีนที่เยาวราช
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO                วันเริ่มต้นปีใหม่ของขาวไทยเชื้อสายจีน เทศกาลตรุษจีนที่เยาวราช กรุงเทพมหานคร วันตรุษจีน หรือ วันปีใหม่ของชาวจีน ถือเป็นวันเริ่มต้นของความเป็นสิริมงคล คนไทยเชื้อสายจีนจะเก็บกวาดให้สะอาดเอี่ยม เพื่...
สาธร พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOชมซิ่นตีนจกเก่าแก่ อายุกว่า 100 ปีร้านสาธรที่บ้านหาดเสี้ยวเป็นแหล่งจำหน่ายผ้าทอมือหลากชนิดของชาวไทยพวนที่สำคัญ หลังร้านเป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์ผ้าทอมือนับร้อยผืนอายุนับร้อยปีที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือ ต.หาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัยรถยนต์ส่วนตัว จากที่ทำการ ...
อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDO             อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2483 เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขในปี 2475 ครานั้น สถานที...
สวนรถไฟ & สวนสมเด็ดพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ อุทยา
อุทยานผีเสื้อและแมลงรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOโลกสีเขียวในวงล้อมป่าคอนกรีต พักผ่อนกายสบายใจ...ใต้ร่มเงา...อุทยานผีเสื้อและแมลง...ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายของคนกรุงหลายคนอาจกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุด ที่ใช้เวลาในการเดินทางไม่นาน หากใครยังไม่มีโปรแกรมท่องเที่ยวที่ไห...
**แนะนำเพิ่มเติม** สถานที่ท่องเที่ยว ไม่ควรพลาดของ จ. กรุงเทพมหานคร
สยามพารากอน
ร้าน ยอดนิยม ใน สยามพารากอน สยามพารากอน (Siam Paragon) เป็นศูนย์การค้าที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของประเทศไทย รองจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ร้านอาหารในศูนย์การค้าสยามพารากอนส่วนใหญ่อยู่ที่ชั้น G ซึ่งเป็นศูนย์รวมของอาหารนานาสัญชาติ
Siam Ocean
มากกว่าการผจญภัยใต้ท้องทะเล เพราะ SEA LIFE Bangkok Ocean World มีกิจกรรมสุดพิเศษให้คุณได้เลือกเปิดประสบการณ์ใหม่แบบไม่ซ้ำใคร และพร้อมสร้างความประทับใจให้คุณในทุกโอกาส
 
 
×