HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
นครราชสีมา
 

นครราชสีมา

เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน

จังหวัดนครราชสีมา หรือที่เรียกกันว่า โคราชเป็นเมืองใหญ่บนดินแดนที่ราบสูง ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรและสิ่งอำนวยความสะดวกทุกรูปแบบ ผู้มาเยือนจะได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติที่งดงามจนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก สนุกสนานไปกับกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลาย ได้ชื่นชมความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมขอมโบราณ เรียนรู้วัฒนธรรมพื้นบ้าน ได้ความรู้ด้านการเกษตรจากการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทั้งยังได้อิ่มอร่อยกับอาหารอีสานต้นตำรับ และเลือกซื้อหาสินค้าเกษตรและหัตถกรรมพื้นบ้าน ในดินแดนที่เปรียบเสมือนเป็นประตูสู่ภาคอีสานแห่งนี้ด้วยทำเลที่ตั้งที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีการคมนาคมที่สะดวกสบาย จังหวัดนครราชสีมาจึงเป็นจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวพักผ่อนวันหยุดที่เป็นที่นิยมอันดับต้นๆ แห่งหนึ่งของชาวเมืองหลวงและจังหวัดใกล้เคียงในปัจจุบัน

จังหวัดนครราชสีมามีเนื้อที่ประมาณ 20,494 ตารางกิโลเมตร หรือ 12,808,728 ไร่ เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย สภาพพื้นที่มีทั้งบริเวณที่สูงทางตอนกลาง พื้นที่ลูกคลื่นและที่ราบลุ่มทางตอนเหนือ และบริเวณเทือกเขาและที่สูงทางตอนใต้ของจังหวัด อันเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำลำธารหลายสายที่ไหลไปทางตะวันออกของภูมิภาค มีแม่น้ำสายสำคัญ ได้แก่ แม่น้ำมูล แม่น้ำลำเชียงไกร ลำแซะ ลำพระเพลิง ลำตะคอง และลำปลายมาศจากหลักฐานทางโบราณคดีที่พบอยู่ทั่วไปในเขตจังหวัดนครราชสีมา ทำให้เชื่อได้ว่าบริเวณนี้เคยมีชุมชนโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ตั้งอยู่ จนกระทั่งเข้าสู่ยุคประวัติศาสตร์ก็ยังคงความเจริญรุ่งเรืองมาตลอดตั้งแต่สมัยทวารวดี โดยมีศูนย์กลางความเจริญอยู่ที่เมืองเสมา เป็นเมืองใหญ่อยู่ในบริเวณที่เป็นอำเภอสูงเนินในปัจจุบันต่อมาในสมัยขอมเรืองอำนาจ มีการสร้างเมืองโคราฆะปุระ หรือเมืองโคราช ขึ้นในบริเวณใกล้เคียง และมีเมืองพิมายเป็นเมืองใต้ปกครองที่สำคัญ จนถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเมืองขึ้นใหม่ โดยเอาชื่อเมืองเสมากับเมืองโคราฆะปุระมาผูกกันเป็นนามเมืองใหม่ เรียกว่า เมืองนครราชสีมาแต่คนทั่วไปนิยมเรียกกันว่า เมืองโคราชโคราชมีความเจริญรุ่งเรืองขึ้นเรื่อยๆ จนมีฐานะเป็นเมืองเจ้าพระยามหานคร และเมื่อถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เจ้าอนุวงศ์ผู้ครองเมืองเวียงจันทน์ได้ก่อการกบฏ ยกกองทัพมาตีเมืองนครราชสีมาและกวาดต้อนพลเมืองกลับไปเป็นเชลย คุณหญิงโม ภริยาปลัดเมืองนครราชสีมาในขณะนั้น ได้คิดอุบายแสร้งทำกลัวและประจบเอาใจทหารลาว จนกระทั่งเมื่อขบวนเชลยถูกกวาดต้อนมาหยุดพักที่ทุ่งสัมฤทธิ์ในเขตอำเภอพิมาย เมื่อสบโอกาส คุณหญิงโมก็นำทัพชาวเมืองโจมตีกองทหารเวียงจันทน์จนแตกพ่ายไป วีรกรรมอันหาญกล้าของคุณหญิงโมในครั้งนี้เป็นที่เลื่องลือและสรรเสริญไปทั่ว ต่อมารัชกาลที่ 3 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาฐานันดรศักดิ์ให้คุณหญิงโมเป็น ท้าวสุรนารีโคราชมีความเจริญรุ่งเรืองต่อมาจนกลายเป็นชุมทางการค้าที่สำคัญระหว่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือกับภาคกลาง จนในสมัยรัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้มีการจัดตั้งมณฑลนครราชสีมาขึ้นเป็นมณฑลแรกของประเทศ เพื่อควบคุมดูแลหัวเมืองในบริเวณใกล้เคียงปัจจุบันจังหวัดนครราชสีมาเป็นเมืองศูนย์ราชการที่สำคัญรองจากกรุงเทพมหานคร และเป็นศูนย์กลางทางด้านต่างๆ ของภูมิภาค รวมทั้งเป็นที่ตั้งของกองกำลังรบหลักของกองทัพบกและกองทัพอากาศด้วยจังหวัดนครราชสีมาแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 32 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครราชสีมา อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง อำเภอคง อำเภอบ้านเหลื่อม อำเภอจักราช อำเภอโชคชัย อำเภอด่านขุนทด อำเภอโนนไทย อำเภอโนนสูง อำเภอขามสะแกแสง อำเภอบัวใหญ่ อำเภอประทาย อำเภอปักธงชัย อำเภอพิมาย อำเภอห้วยแถลง อำเภอชุมพวง อำเภอสูงเนิน อำเภอขามทะเลสอ อำเภอสีคิ้ว อำเภอปากช่อง อำเภอหนองบุญมาก อำเภอแก้งสนามนาง อำเภอโนนแดง อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเมืองยาง อำเภอบัวลาย อำเภอสีดา อำเภอเทพารักษ์ อำเภอพระทองคำ และอำเภอลำทะเมนชัย

ทิปส์ท่องเที่ยว

  • ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการล่องแก่งลำตะคอง คือ ประมาณเดือนมิถุนายน-ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่สายน้ำสวยงามและมีปริมาณน้ำเหมาะสมกับการล่องมากที่สุด
  • สำหรับกิจกรรมล่องแก่ง นักท่องเที่ยวควรตรวจสอบระดับน้ำในลำน้ำในช่วงเวลานั้นๆ ก่อนออกเดินทาง เนื่องจากในบางช่วงของฤดูน้ำหลาก ระดับน้ำในลำน้ำอาจสูงและไหลเชี่ยวจนเกินไป ไม่สามารถลงล่องแก่งได้ สามารถสอบถามโดยตรงได้จากโรงแรมที่พัก หรือผู้ประกอบการนำล่องแก่งที่คุณใช้บริการ
  • ข้อปฏิบัติในการล่องแก่ง คือ ควรละเว้นการดื่มสุราและของมึนเมาในขณะลงล่องแก่ง สวมชูชีพและหมวกกันน็อกตลอดเวลา และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของไกด์นำทางโดยเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย
  • อุทยานแห่งชาติฯ ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในเขตอุทยานฯ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว
  • ตลอดสองข้างทางในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มักจะเจอฝูงลิงป่าอยู่เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวไม่ควรให้อาหารลิงป่าโดยเด็ดขาด
ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดนครราชสีมา
อาณาเขตทิศเหนือ ติดกับจังหวัดชัยภูมิ และขอนแก่น ทิศใต้ ติดกับจังหวัดนครนายก และปราจีนบุรี ทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดบุรีรัมย์ ทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดชัยภูมิ และสระบุรี  หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ ททท. สำนักงานนครราชสีมา (นครราชสีมา ชัยภูมิ) อ.เมือง นครราชสีมา โทร. 0 4421 3...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. นครราชสีมา
นครราชสีมา
แนะนำ จ.นครราชสีมา คำขวัญ เพลง ททท.  บรรยาย SME  ตัวเมือง    แนะนำ จ.นครราชสีมา คำขวัญ                 &n...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. นครราชสีมา
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : วันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00         หมวดหมู่ : ดอยและภูเขา, อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าปณ...
อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี
อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ตั้งอยู่ในทำเลกลางเมืองเป็นจุดท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของโคราช อนุสาวรีย์หล่อด้วยทองแดงรมดำสูง 185 เซนติเมตร หนัก 325 กิโลกรัม ประดิษฐานอยู่บนไพทีสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองสูง 250 เซนติเมตร หันหน้า...
เขื่อนลำตะคอง
เขื่อนลำตะคองรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO วันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00            หมวดหมู่ : เขื่อน พื้นที่อนุรักษ์ ทะเลสาบเลขที่ 227 หมู่ 1 ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว ...
ปราสาทหินพิมาย
ปราสาทหินพิมาย รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO  ปราสาทหินพิมาย อลังการปราสาทหินใหญ่ที่สุดของเมืองไทย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เป็นเวลาเกือบหนึ่งพันปีแล้วที่ปราสาทหินพิมายแห่งนี้ได้รับการสร้างขึ้นอย่างวิจิตรและยิ่งใหญ่โดยชุมชนโบราณที่เชื่อว่ามีการติดต่...
ปราสาทหินพนมวัน
ปราสาทหินพนมวันรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : วันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลาเปิดทำการ: 07.00 - 18.00      หมวดหมู่ : สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์, แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานตั้งอ...
เขื่อนลำพระเพลิง
เขื่อนลำพระเพลิง รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO เขื่อนลำพระเพลิง ตั้งอยู่ในอำเภอปัธงชัย จังหวัดนครราชสีมา โดยปกติเรามักจะรู้จักแต่เขื่อนใหญ่ ๆ เช่น เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ หรือเขื่อนชื่อดังอื่น ๆ ว่ามีความสวยงามและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญประจำจังหวัดน...
วัดเขาจันทน์งาม
วัดเขาจันทน์งาม รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO วัดเขาจันทน์งามหรือสำนักสงฆ์เขาจันทน์งามเดิมชื่อวัดเลิศสวัสดิ์เป็นสถานที่เผยแผ่พระธรรมคำสั่งสอนของ องค์พระสัมมา สัมพุทธเจ้า และเป็นที่ปฏิบัติธรรมของพระภิกษุสงฆ์และฆราวาสผู้ทรงศีล เป็นวัดป่าที่บรรยากาศสงบเงียบ ร่มเ...
วัดศาลาลอย
วัดศาลาลอยรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : วันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลาเปิดทำการ: 08.30 - 16.30          หมวดหมู่ : วัด ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมือง โดยแยกจากถน...
ประตูชุมพล
ประตูชุมพล รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO ประตูชุมพลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าจะได้ลองแวะไปชม ประตูชุมพล เป็นประตูเมืองทางด้านทิศตะวันตก ของเมืองนครราชสีมา ก่อสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมืองนครราชสีมาในสมัยนั้นมีผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าประตูชุมพล ...
สวนสัตว์นครราชสีมา
สวนสัตว์นครราชสีมา รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO  สวนสัตว์นครราชสีมา ตั้งอยู่เลขที่ 111 ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นซาฟารีขนาดใหญ่ที่สุดของ ภาคตะวันออก เฉียงเหนือสวนสัตว์นครราชสีมาสังกัดองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยเป็นสวนสัตว์ที่จัดตั้งขึ้นในองค์การสวนสัตว์ใ...
ทองสมบูรณ์คลับ
ทองสมบูรณ์คลับรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : วันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 18.00          หมวดหมู่ : กิจกรรมกลางแจ้ง และกิจกรรมผจญภัยข้อมูลการติดต่อ ...
สวนเมืองพร
สวนเมืองพรรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : วันเปิดทำการ: ทุกวัน     เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00        หมวดหมู่ : สวนและสวนสาธารณะข้อมูลการติดต่อ      &n...
ฟาร์มโชคชัย
ฟาร์มโชคชัยรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO ฟาร์มโชคชัยสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ตั้งอยู่บนถนนมิตรภาพ-ปากช่อง กิโลเมตรที่ 159-160เป็นฟาร์มโคนม ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในฟาร์มที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย เปิดกิจการการท่องเที่ยวเชิงเกษตรจนได้รับรางวัล แหล่งท่องเที่...
วังน้ำเขียว
วังน้ำเขียวรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน หรือ “วังน้ำเขียว เมืองหนาว ภูเขามากมาย น้ำตกหลากหลาย ผลไม้นานาพันธุ์ แดนสวรรค์เมืองหมอก” คำขวัญและคำกล่าวที่ผู้คนพูดถึงอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมาเป็นแรงดึงดูดใหอยากไปพิสูจน์ จากกรุงเทพฯขับรถตาม...
อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ
อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12.5 กิโลเมตร อยู่ทางด้านซ้ายมือตามเ...
สวนดอกหน้าวัว
สวนดอกหน้าวัวรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO จังหวัดนครราชสีมา เป็นดินแดนแห่งขุนเขาและทะเลหมอกที่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น ศูนย์รวมผักปลอดสารพิษ และไร่องุ่นของเมืองไทย เหมาะสำหรับหนีอากาศร้อนและควันพิษจากกรุงเทเพฯ ไปสูดโอโซนที่แสนบริสุทธิ์ ว่างเมื่อไหร่อ...
เขาสมอปูน
เขาสมอปูน รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO  เขาสมอปูนเป็นส่วนหนึ่งในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นที่ราบกว้างใหญ่สลับกับทุ่งหญ้าและลานหินซึ่งเป็นน้ำซับแฉะๆ อยู่บนดินทราย ทำให้เกิดเป็นนิเวศพรรณพืชเล็กๆ มากมายที่จะอวดโฉมในช่วงปลายฝนต้นหนาว สามารถพบดอกไม้อย่าง เอื้องนวล...
จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
จิมทอมป์สันฟาร์มรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO จิมทอมป์ัสันฟาร์ม ตั้งอยู่ในอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา บนพื้นที่กว่า 600 ไร่เ็ป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางเกษตรซึ่งเปิด ให้เข้าชมในเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี ให้บุคคลทั่วไปที่หลงใหลในธรรมชาติได้ชื่นชม บรรยากาศอันงดงามแ...
 
 
×