HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
ชัยภูมิ
 

ชัยภูมิ

ชัยภูมิทิวทัศน์สวย รวยป่าใหญ่ มีช้างหลาย ดอกไม้งาม ลือนามวีรบุรุษ สุดยอดผ้าไหม พระใหญ่ทราวดี 

ดินแดนแห่งทุ่งดอกกระเจียวงาม สายน้ำตกชุ่มฉ่ำยามหน้าฝน ผืนป่าอันกว้างใหญ่อุดมที่ภูเขียวแหล่งรวมความหลากหลายของธรรมชาติ ความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นอย่างมอหินขาวเรียกได้ว่าจังหวัดชัยภูมิเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพทางการท่องเที่ยวเด่นล้ำไม่น้อยหน้าใครในภาคอีสาน

จังหวัดชัยภูมิตั้งอยู่บนสันขอบที่ราบสูงอีสาน ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับภาคกลางและภาคเหนือ มีเนื้อที่ประมาณ 7,986,429ไร่ หรือ 12,778.3 ตารางกิโลเมตร ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 7 ของประเทศ ลักษณะภูมิประเทศประกอบด้วยป่าไม้และเทือกเขาร้อยละ 50 ของพื้นที่จังหวัด เทือกเขาตั้งเรียงรายจากทิศตะวันออกสู่ทิศตะวันตก ประกอบด้วยเทือกเขาสำคัญ ได้แก่ ภูอีเฒ่า ภูแลนคา และภูพังเหย อันเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำชี นอกนั้นเป็นที่ราบสูง ส่วนบริเวณตอนกลางของจังหวัดเป็นพื้นที่ราบด้านประวัติศาสตร์ ชัยภูมิมีอารยธรรมซ้อนทับกันหลายสมัย ตั้งแต่สมัยทวารวดี สมัยขอม จนถึงอิทธิพลลาวล้านช้าง มีการค้นพบโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมายในหลายพื้นที่ของจังหวัด ต่อมาปรากฏชื่อเป็นเมืองหน้าด่านในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยมีฐานะเป็นเมืองขึ้นของเมืองนครราชสีมา คู่กับเมืองบุรีรัมย์ ภายหลังจึงร้างไปชัยภูมิมาปรากฏชื่ออีกครั้งในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ตรงกับสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยมีชาวเมืองเวียงจันทน์ ที่มีนายแลเป็นหัวหน้า พากันมาตั้งหลักปักฐานในบริเวณที่เรียกว่าโนนน้ำอ้อม และคงใช้ชื่อเมืองตามเดิมว่าชัยภูมิในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พ.ศ. 2369 เจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ก่อการกบฏยกกองทัพเข้ามาตีเมืองนครราชสีมาและหัวเมืองรายทาง นายแล เจ้าเมืองชัยภูมิจึงยกไพร่พลไปสมทบกับกำลังของคุณหญิงโม ตีทัพของเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์แตกพ่ายไป พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้คุณหญิงโมเป็นท้าวสุรนารี และให้นายแลเป็นพระยาภักดีชุมพล เจ้าเมืองชัยภูมิคนต่อมาที่สืบเชื้อสายมาจากพระยาภักดีชุมพล (แล) ก็ยังคงใช้ราชทินนามว่าพระยาภักดีชุมพลจังหวัดชัยภูมิแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 16 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองชัยภูมิ อำเภอบ้านเขว้า อำเภอคอนสวรรค์ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ อำเภอหนองบัวแดง อำเภอจัตุรัส อำเภอภูเขียว อำเภอบำเหน็จณรงค์ อำเภอบ้านแท่น อำเภอแก้งคร้อ อำเภอคอนสาร อำเภอเทพสถิต อำเภอหนองบัวระเหว อำเภอภักดีชุมพล อำเภอเนินสง่า และอำเภอซับใหญ่

ทิปส์ท่องเที่ยว

  • เที่ยวเมืองชัยภูมิได้ทุกฤดู แต่ฤดูที่น่าเที่ยวมากที่สุดคือช่วงเดือนกรกฎาคม ช่วงนี้ดอกกระเจียวจะออกดอกบานสะพรั่งเต็มทุ่งหญ้าท่ามกลางป่าเต็งรัง สวยงามมาก ยิ่งช่วงเช้าจะมีสายหมอกลอยเรี่ยเหนือยอดหญ้า สวยมากๆ
  • ทุ่งดอกกระเจียวมี 2 แห่ง ถ้าชอบความสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ต้องไปดูที่ป่าหินงามเทพสถิต แต่ถ้าชอบความเป็นธรมชาติ ต้องไปที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง
  • นอกจากเดินเที่ยวชมดอกกระเจียวแล้ว ในบริเวณอุทยานแห่งชาติไทรทองยังมีเส้นทางสำหรับปั่นจักยานเที่ยวอีกด้วย
ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดชัยภูมิ
ข้อมูลจังหวัดชัยภูมิชัยภูมิ ตั้งอยู่บนสันขอบที่ราบสูงอีสาน ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับภาคกลางและภาคเหนือ เป็นดินแดนแห่ง ทุ่งดอกกระเจียวแสนงาม และสายน้ำตกชุ่มฉ่ำยามหน้าฝน เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ป่ามากที่สุดจังหวัดหนึ่งใน ภาคอีสาน มีเทือกเขาที่สำคัญได้แก่ ภูพังเหย ภูแลนคา ภูพญาฝ่อ อันเป็นต้นกำเนิดแ...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. ชัยภูมิ
ชัยภูมิ
    คำขวัญ เพลง ททท.  สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดชัยภูมิ(ครบ)      เที่ยวผาหำหด จังหวัดชัยภูมิ      เที่ยวผาหำหด จังหวัดชัยภูมิ                      ...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. ชัยภูมิ
มอหินขาว
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ:06.00 - 18.00 หมวดหมู่: สถานที่เกี่ยวกับศาสนาอื่นๆที่อยู่: บ้านวังคำแคน หมู่ที่ 9 ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ 36000เบอร์โทรศัพท์: 08 7960 1853, 0 8 1976 0486การเดินทาง: -สโตนจ์เฮนจ์เมืองไทย ตั้งอยู่ที่บ้านวังค...
ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม : More@รวมVDOอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตั้งอยู่ในอาณาบริเวณที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา บนพื้นที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม รายล้อมด้วยก้อนหินรูปทรงแปลกๆ อันเป็นที่มาของนาม ที่ซึ่งจะพบกับหินน้อยใหญ่ที่เกิดจากการกัดเซาะของดินและหินทรายมานานนับล้านปี เรียงรายสลับซับซ้อนอยู่ในพื้นท...
ทุ่งดอกกระเจียวไทรทอง
ทุ่งดอกกระเจียว : More@รวมVDOอุทยานแห่งชาติไทรทอง เป็นทุ่งดอกกระเจียวอีก 1 แห่ง ของ จังหวัดชัยภูมิ ที่สวยงามอีก หนึ่งแห่งซึ่งเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ว่าเป็นสถานที่ ท่องเที่ยวที่ มีทุ่งดอกกระเจียว เบ่งบานชูช่ออยู่หลายทุ่ง ด้วยกัน นอกจากดอกกระเจียวสีชมพูที่เราจะได้เห็นกันแล้วยังมี ทุ่งดอกกร...
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
ทุ่งกระเจียวบานกลางลานหิน : More@รวมVDOอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อยู่ในพื้นที่อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ มีสภาพป่าสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชีและแม่น้ำป่าสักมีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่งโดยเฉพาะทุ่งดอกกระเจียว มีเนื้อที่ประมาณ 62,437.50 ไร่ หรือ 99.9 ตารางกิโลเมตรความเป็นมา เ...
อุทยานแห่งชาติตาดโตน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ:08.00 - 18.00 หมวดหมู่: อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่อยู่: ครอบคลุมพื้นที่ตำบลนาฝาย ตำบลท่าหินโงม ตำบลห้วยต้อน และตำบลนาเสียว อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ 36000เบอร์โทรศัพท์: -การเดินทาง: -ครอบคลุมพื้นที่ตำบลนาฝาย...
อนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล (แล)
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ:09.00 - 16.00 หมวดหมู่: แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่: บ้านหนองบัว ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ 36000เบอร์โทรศัพท์: -การเดินทาง: -ตั้งอยู่กลางวงเวียนศูนย์ราชการ ในตัวเมือง ชาวชัยภูมิได้ร่วมกันสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ...
ทุ่งกะมัง
ทุ่งกะมัง : More@รวมVDOทุ่งกะมัง ชมฝูงผีเสื้อและสัตว์ป่านานาชนิด บนเส้นทางสายธรรมชาติ จังหวัดชัยภูมิ ถ้าคุณเป็นนักอนุรักษ์ทีมีหัวใจสีเขียว ชื่นชอบในธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ท่ามกลางขุนเขาและแมกไม้ใจกลางป่า คงไม่มีที่ไหนจะเหมาะกับคุณเท่าที่ทุ่งกะมังอีกแล้ว ที่ๆ คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ไ...
วัดศิลาอาสน์ ภูพระ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ:08.00 - 16.30 หมวดหมู่: วัดที่อยู่: บ้านนาไก่เสา ตำบลนาเสียว อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ 36000เบอร์โทรศัพท์: -การเดินทาง: -ตั้งอยู่ที่บ้านนาไก่เซา ตำบลนาเสียว ภายในบริเวณวัดมีเพิงผาหินซึ่งมีภาพจำหลักกลุ่มพระพุทธรูป อันเป็นท...
ปรางค์กู่
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ:08.00 - 16.30 หมวดหมู่: สถานที่เกี่ยวกับศาสนาอื่นๆที่อยู่: บ้านหนองบัว ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ 36000เบอร์โทรศัพท์: -การเดินทาง: -ตั้งอยู่ที่บ้านหนองบัว ตำบลในเมือง ปรางค์กู่เป็นปราสาทหินสมัยขอมที่มีแผนผังและ...
ใบเสมาบ้านกุดโง้ง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว : More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ:08.00 - 16.30 หมวดหมู่: แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่: ตำบลกุดตุ้ม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ 36000เบอร์โทรศัพท์: -การเดินทาง: -เก็บรักษาอยู่ภายในบริเวณโรงเรียนวัดกุดโง้ง ตำบลกุดตุ้ม เป็นใบเสมาหินทรายศิลปะทวารวดีอายุราวพ...
ผาหำหด
ผาหำหด : More@รวมVDOในช่วงต้นฤดูฝนนอกจากผืนป่าเต็งรังและป่าดิบชุ่มฉ่ำน้ำเปล่งสีเขียวทั่วทั้งผืน อุทยานแห่งชาติไทรทอง ยังงดงามด้วยดอกกระเจียวที่ผลิบานอยู่เต็มทุ่ง ยิ่งในบรรยากาศยามเช้าที่สายหมอกไหลเอื่อยนั่นงดงามดั่งสวนสวรรค์ใกล้กันยังมีจุดชมวิวผาหำหด หน้าผาสูงที่มีแท่งหินยื่นออกไปคล้ายๆ รูปทรงส...
**แนะนำเพิ่มเติม** สถานที่ท่องเที่ยว ไม่ควรพลาดของ จ. ชัยภูมิ
มอหินขาว
ชัยภูมิ นับเป็นหนึ่งในจังหวัดภาคอีสานที่มีความสวยงาม และมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ อยู่มากมาย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่น่าจะคงเคยได้ยินกิตติศัพท์ของทุ่งดอกกระเจียว ที่สวยงามและโด่งดังระดับประเทศ
 
 
×