HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
เลย
 

เลย

เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม

จังหวัดเลยเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อนท่ามกลางสายหมอกปก คลุมเหนือยอดภู อุดมไปด้วยพืชพรรณป่าไม้นานาชนิดที่รู้จักกันดีคือ ภูกระดึง ภูหลวงและภูเรือ อากาศอันเย็นสบาย ภูมิประเทศที่งดงาม ประเพณีวัฒนธรรมอันแตกต่างไปจากถิ่นอื่นซึ่งได้แก่การละเล่นผีตาโขน ที่รอคอยนักเดินทางมาสัมผัสเมืองแห่งขุนเขาดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้ เลยอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 520 กิโลเมตร มีพื้นที่ 11,424 ตารางกิโลเมตร เป็นจังหวัด ชายแดนที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ริมฝั่งแม่น้ำโขงในแนวเทือกเขาเพชรบูรณ์ ในอดีตนั้นเป็นเพียง ชุมชนเล็ก ๆ ของอาณาจักรที่มีความรุ่งเรืองควบคู่กับกรุงศรีอยุธยาของไทย ภายหลังอาณาจักรล้านช้างเริ่มอ่อนแอลง จึงมาขึ้นอยู่กับกรุงศรีอยุธยา ต่อมาชุมชนนี้ได้รับการยกฐานะเป็นเมืองเลยในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จังหวัดเลยแบ่งการปกครองออกเป็น 14 อำเภอ คือ อำเภอเมืองเลย วังสะพุง ปากชม เชียงคาน ท่าลี่ ภูเรือ ด่านซ้าย ภูกระดึง นาแห้ว นาด้วง ภูหลวง ผาขาว เอราวัณ และหนองหิน

อาณาเขต ทิศเหนือ ติดต่อกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดเพชรบูรณ์ ทิศตะวันออก ติดต่อกับจังหวัดหนองคาย จังหวัดหนองบัวลำภู และจังหวัดขอนแก่น ทิศตะวันตก ติดต่อกับจังหวัดพิษณุโลก

ทิปส์ท่องเที่ยว

  • เที่ยวอุทยานแห่งชาติภูกระดึงต้องเดินเท้าเป็นระยะทางไกลมาก และพื้นที่มีความสูงชัน นักท่องเที่ยวจึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเดินทางไป
  • ขี่จักรยานเที่ยวในเมืองเชียงคาน ควรเลือกเช่าจักรยานเสือภูเขา หรือจักรยานที่มีเกียร์ทดแรง เนื่องจากสภาพพื้นที่ของเมืองเป็นเนินเขาและภูเขา ซึ่งในบางบริเวณมีความสูงชันมาก จักรยานธรรมดาไม่สามารถขึ้นได้
  • การเดินป่าในอุทยานแห่งต่างๆ ของจังหวัดเลย ควรเตรียมถุงกันทากไปด้วย โดยเฉพาะในหน้าฝน เพราะสภาพป่ามีความชื้นสูงจึงมีทากจำนวนมาก รวมทั้งควรเตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วยในทุกฤดู เพราะอากาศค่อนข้างหนาวเย็น
  • ถ้าอยากชมความงามของแก่งคุดคู้ควรไปในช่วงฤดูร้อนที่ระดับน้ำลดจนมองเห็นเกาะแก่งสวยงาม
  • บริเวณริมสองข้างทางไปยังแก่งคุดคู้และที่ตลาดริมแก่ง มีร้านขายมะพร้าวแก้วจำนวนมาก การเลือกซื้อควรให้แม่ค้าตักมะพร้าวที่เพิ่งทำเสร็จ บรรจุใส่ถุงให้ใหม่ตามปริมาณที่ต้องการ เนื่องจากมะพร้าวในถุงที่บรรจุไว้อยู่แล้วอาจเป็นของเก่า
ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดเลย
ประวัติและความเป็นมา      ดินแดนซึ่งเป็นที่ก่อตั้งของจังหวัดเลย มีหลักฐานและประวัติความเป็นมาว่าก่อตั้งโดยชนเผ่าไทยที่สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษที่ก่อตั้งอาณาจักรโยนก โดยพ่อขุนบางกลางหาวและพ่อขุนผาเมือง ได้อพยพผู้คนจากอาณาจักรโยนกที่ล่มสลายแล้ว ผ่านดินแดนล้านช้าง ข้ามลำน้ำเหืองขึ้นไปทา...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. เลย
เลย
คำขวัญ แนะนำ จ.เลย เพลง ททท. (ท่องเที่ยวสำคัญๆ ครบ)   สุขต่างองศา ตอน เชียงคาน   English Sub Tittle   อุดร หนองคาย หนองบัวลำภู เลย จังหวัดเชื่อมต่อคำขวัญ  แนะนำ   จ.เลย        ...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. เลย
เชียงคาน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOจังหวัดเลย คือ จังหวัดแรกของภาคอีสานที่แม่น้ำโขงไหลผ่าน ซึ่งเป็นที่ตั้งของอำเภอเชียงคาน อำเภอเล็กๆ ริมน้ำโขงที่ผู้คนมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายเงียบสงบก่อนจะไหลไปสู่อำเภอปากชม และจังหวัดหนองคาย เพื่อทำหน้าที่หล่อเลี้ยงชีวิตและเป็นเส้นแบ่งประเทศไท...
พระใหญ่ภูคกงิ้ว
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOหมวดหมู่:  สถานที่เกี่ยวกับศาสนาอื่นๆที่อยู่ : บ้านท่าดีหมี อำเภอปากชม จังหวัดเลยเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า พระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์ ตั้งอยู่ที่ภูคกงิ้ว บ้านท่าดีหมี ตำบลปากตม ประดิษฐานอยู่บนเนินเขาบริเวณปากลำน้ำเหือ...
ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเลย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOเวลาเปิดทำการ:  08.30 - 16.30 หมวดหมู่: พิพิธภัณฑ์ที่อยู่ : ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเลย ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเลย ถนนเลย-เชียงคาน ตำบลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเลยเบอร์โทรศัพท์ : 0 4283 5223-8 ต่อ 1132การเดินทาง&nbs...
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00  หมวดหมู่:  ดอยและภูเขา, อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเบอร์โทรศัพท์ : 0 4287 1333 , 0 4287 1458 การเดินทาง : โดยรถย...
อุทยานแห่งชาติภูเรือ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00  หมวดหมู่: ดอยและภูเขา, อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเบอร์โทรศัพท์ : 0 2562 0760การเดินทาง : โดยทางอื่นอุทยานแห่งชาติภูเรือ อ...
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00  หมวดหมู่: อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่อยู่ : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ตำบลเลยวังซ้าย อำเภอภูกระดึ...
พระธาตุศรีสองรัก เลย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOขอพรให้มิตรภาพ และความรักนั้นเป็นนิรันดร์สุดแดนแห่งจังหวัดเลย คือ พระธาตุศรีสองรัก ที่เป็นพยานแห่งสัจจะไมตรีของสองอาณาจักร ใครได้มาไหว้พระธาตุศรีสองรักนี้ เชื่อว่าความรักและสัมพันธภาพนั้นจะมั่นคงสืบไปเลย เป็นจังหวัดทางภาคอีสานตอนเหนือ มีความง...
วัดศรีคุณเมือง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOหมวดหมู่: วัดที่อยู่ : ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลยอยู่ที่ถนนชายโขง ซอย 7 ทางด้านเหนือของตลาดเชียงคาน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2485 มีกำแพงแก้วล้อมรอบตัวพระอุโบสถ วัดนี้เป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งแบบล้านนาและล้านช้างดังจะเห็นไ...
หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:   เวลาเปิดทำการ:   หมวดหมู่: หมู่บ้าน ชุมชนที่อยู่ : บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลยตั้งอยู่ที่บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว เดิมชาวไทดำอพยพมาจากเมืองเชียงขวาง สาธารณรัฐป...
แก่งคุดคู้
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOหมวดหมู่: แม่น้ำลำคลองที่อยู่ : ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลยเป็นแก่งหินใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขง ในช่วงโค้งของลำน้ำโขงพอดี ทำให้เกิดกระแสน้ำเชี่ยวไหลผ่านแก่ง ในหน้าน้ำ น้ำจะท่วมจนมองไม่เห็นแก่ง เวลาที่เหมาะจะชมแก่งคุดคู...
สวนหินผางามหรือคุนหมิงเมืองเลย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 18.00  หมวดหมู่: สวนและสวนสาธารณะที่อยู่ : 10 ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลยเบอร์โทรศัพท์ : 0 4281 2812อยู่ที่บ้านผางาม หมู่ 10 ตำบลปวนพ...
 
 
×