HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
สุโขทัย
 

สุโขทัย

มรดกล้ำเลิศ กำเนิดลายสือไทย เล่นไฟลอยกระทง มั่นคงพระพุทธศาสนา งามตาผ้าตีนจก สังคโลกทองโบราณ สักการแม่ย่าพ่อขุน รุ่งอรุณแห่งความสุข

สุโขทัย อาณาจักรเก่าแก่ร่วม 700 ปี เป็นราชธานีแห่งแรกของชาติไทย โดยมีพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ขึ้นครองราชย์เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์พระร่วง สืบสายกษัตริย์ปกครองประชาราชหลายพระองค์ อาณาจักรสุโขทัยเจริญรุ่งเรืองที่สุดในยุคสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ผู้ทรงพระปรีชาสามารถทั้งทางด้านการศึกสงคราม การเมืองการปกครอง ศาสนา จนขยายอาณาเขตออกไปไกลถึงดินแดนโพ้นทะเลอย่างเมืองนครศรีธรรมราช ที่สำคัญ ทรงเป็นผู้ประดิษฐ์อักษรไทย เป็นรากฐานที่พัฒนาจนเป็นภาษาประจำชาติในปัจจุบันไม่ใช่แค่ภาษาไทย แต่ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและที่ศรีสัชนาลัย ยังคงมีร่องรอยแห่งอารยธรรมทางสังคม งานศิลปะ และสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าหลงเหลืออยู่อย่างครบถ้วน จนได้รับการยกย่องให้เป็น มรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก สร้างความสุข ความภาคภูมิให้กับชาวไทยไม่ใช่น้อย ดังความหมาย รุ่งอรุณแห่งความสุขที่มาจากชื่อเมืองสุโขทัยนั่นเอง

ทิปส์ท่องเที่ยว


·         การเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์ ในสถานที่โล่งแจ้งและกว้างขวาง ควรเตรียมร่ม หมวก แว่นกันแดด น้ำดื่มติดรถจักรยานไปด้วยไปด้วย จะทำให้การปั่นรถเที่ยวชมโบราณสถานสนุกและสบายยิ่งขึ้น และควรเตรียมคู่มือแผ่นที่โบราณสถานฉบับเล็กๆ ไปจะเป็นการดี

·         การเดินขึ้นยอดเขาหลวง นักท่องเที่ยวต้องเตรียมความพร้อมก่อนเดินขึ้น ทั้งสภาพร่างกาย อาหาร ยา เครื่องดื่ม และติดต่อเจ้าหน้าที่ ลูกหาบ ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับเดินขึ้น คือ ช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม เพราะมีฝนน้อย เส้นทางเดินขึ้นสะดวก


ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดสุโขทัย
ประวัติและความเป็นมา อาณาจักรสุโขทัย     การก่อตั้งกรุงสุโขทัย อาณาจักรสุโขทัยก่อตั้งขึ้นประมาณ พ.ศ. 1780 พ่อขุนศรีอินทรา- ทิตย์ ทรงพระนามเดิมว่า พ่อขุนบางกลางหาว ทรงสถาปนาสุโขทัยขึ้นมา สร้างความเป็นปึกแผ่นให้กับชนชาติไทย โดยขยายเขตการปกครองออกไปอย่างกว้างขวาง สุโขทัยเป็นราชอาณาจักรขอ...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. สุโขทัย
สุโขทัย
คำขวัญ  แนะนำ จ.สุโขทัย           English : SUKHOTHAI THAILAND The first capital of Thailand เพลง ททท.     เที่ยวชมอุทยาน(Guide)    ENGLISH Sub Title    บอกเส้นทาง จาก กทม.  ที่เที่ยวสุโขทัยสำคัญๆ   ที่เที่ยวสุโขทัย...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. สุโขทัย
วัดช้างล้อม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันจันทร์ - วันอาทิตย์  เวลาเปิดทำการ:   - หมวดหมู่: วัดที่อยู่: อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัยเบอร์โทรศัพท์:  +66 5569 7367การเดินทาง: -เป็นโบราณสถานที่สำคัญ มีเจดีย์ทรงกลมแบบลังกาเป็นประธานของว...
ศาลพระแม่ย่า
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  วันจันทร์ - วันอาทิตย์  เวลาเปิดทำการ:   - หมวดหมู่: พิพิธภัณฑ์ที่อยู่:  ตั้งอยู่ด้านหน้าตึก เลียบถนนนครเกษม อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัยเบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: -ตั้งอยู่หน้าศาลากลาง...
อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยหรือเมืองเก่าสุโขทัย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ:  06.00 - 21.00 หมวดหมู่: พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษา, แหล่งโบราณสถาน, สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่อยู่: ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย 64210เบอร์โทรศ...
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน เวลาเปิดทำการ:  08.00 - 17.00 หมวดหมู่: สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่อยู่:  อำเภอคีรีมาศ  จังหวัดสุโขทัย 64000เบอร์โทรศัพท์:  0 5567 9211การเดินทาง: โดยรถยน...
น้ำตกสายรุ้ง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  -  เวลาเปิดทำการ:   - หมวดหมู่: -ที่อยู่:  -เบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: -เดินป่า เล่นน้ำตกน้ำตกสายรุ้งเป็นน้ำตกที่สูงมาก สามารถมองเห็นได้แต่ไกลเป็นสายสีขาวไหลลงตัดกับป่าเขียวสดในฤดูฝน...
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันจันทร์ - วันอาทิตย์  เวลาเปิดทำการ:  09.00 - 16.00 หมวดหมู่: สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่อยู่: ถนนจรดวิถีถ่อง อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัยเบอร์โทรศัพท์:   +66 55...
อุทยานแห่งชาติรามคำแหง หรือ เขาหลวง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ:   08.30 - 17.00 หมวดหมู่: อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่อยู่:  อำเภอบ้านด่านลานหอย และอำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย 64000เบอร์โทรศัพท์:  0 2562 0760การเด...
บ้านหาดสูง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  -  เวลาเปิดทำการ:   - หมวดหมู่: -ที่อยู่:  -เบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: -ชมวิถีชีวิต และการทอผ้าซิ่นตีนจกชาวไทยพวนบ้านหาดสูงยังดำรงวัฒนธรรมดั้งเดิมยามหมดหน้านาที่ว่า “หญิงทอผ้า ชายตีเ...
พิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีเฉลิมพระเกียรติ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันพุธ - วันจันทร์  เวลาเปิดทำการ:   09.00 - 17.00 หมวดหมู่: สวนสัตว์ และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่อยู่:  สวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 ถนนสิงหวัฒน์ หมู่ 12 ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองจังหวัดสุโข...
พิพิธภัณฑ์สังคโลก
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  -  เวลาเปิดทำการ:   - หมวดหมู่: -ที่อยู่:  -เบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: -ชมความงดงามแห่งศิลปะโบราณวัตถุพิพิธภัณฑ์สังคโลกเป็นพิพิธภัณฑ์ของเอกชนที่รวบรวมงานสังคโลกสำคัญๆ จากหลายแห่งมาจั...
วัดสิริเขตคีรี
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  -  เวลาเปิดทำการ:   - หมวดหมู่: -ที่อยู่:  -เบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: -วัดสิริเขตคีรีตั้งอยู่ใกล้ภูเขาทางไปอุทยานแห่งชาติป่าคา โดยเริ่มจากอำเภอเมืองไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 สาย...
สวนหลวงพระร่วงเฉลิมพระเกียรติ (ทุ่งแม่ระวิง)
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ:   08.00 - 18.00 หมวดหมู่: สวนและสวนสาธารณะที่อยู่: ตั้งอยู่หมู่ที่ 9 ตำบลป่ากุมเกาะ อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัยเบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: -สวนหลวงพระร่วงเฉลิมพระเก...
ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก (เตาทุเรียง)
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันจันทร์ - วันอาทิตย์  เวลาเปิดทำการ:   09.00 - 16.00 หมวดหมู่:สวนเพื่อการศึกษาที่อยู่:  ตั้งอยู่ที่บ้านเกาะน้อย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย เบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: โดยรถ...
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวรรควรนายก
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ:   09.00 - 16.00 หมวดหมู่: พิพิธภัณฑ์ที่อยู่:  อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย 64000เบอร์โทรศัพท์:  +66 5564 1571, +66 5564 3166การเดินทาง: -ตำบลเมืองสวรรคโลก หลังวั...
 
 
×