HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
กาญจนบุรี
 

กาญจนบุรี

แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่ น้ำตก

กาญจนบุรีคือดินแดนแห่งธรรมชาติ อันอุดมสมบูรณ์ด้วยผืนป่า พรรณไม้ โถงถ้ำ น้ำตก และประเพณีวัฒนธรรมอันหลากหลายของผู้คนหลากเชื้อชาติที่อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างเอื้ออารี ทั้งไทย พม่า มอญ ปากะญอ (กะเหรี่ยง) ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้น กาญจนบุรียังเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะเหตุการณ์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีอนุสรณสถานหลายแห่งปรากฏให้เห็นเป็นหลักฐาน เช่น สะพานข้ามแม่น้ำแคว สุสานทหารสัมพันธมิตร พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด ฯลฯ ด้วยความหลากหลายของพื้นที่และเรื่องราวที่สั่งสมอยู่ในจังหวัดชายแดนตะวันตกแห่งนี้ กาญจนบุรีจึงเป็นจุดหมายปลายทางที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทุกสไตล์ ทุกวัย และทุกฤดูกาล

จังหวัดกาญจนบุรีมีเนื้อที่ประมาณ 12 ล้านไร่ หรือ 19,483 ตารางกิโลเมตร ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองจากจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าและเทือกเขาสูง โดยมีแม่น้ำสายหลัก 2 สาย คือ แม่น้ำแควใหญ่และแม่น้ำแควน้อย ที่ไหลขนานลงมาบรรจบกันเป็นแม่น้ำแม่กลองที่ตัวเมืองกาญจนบุรี ความเป็นมาของกาญจนบุรีเท่าที่มีการค้นพบหลักฐานนั้น ย้อนไปได้ถึงสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อมีการค้นพบเครื่องมือหินในบริเวณบ้านเก่า อำเภอเมืองฯ ล่วงมาถึงสมัยทวารวดี ซึ่งมีหลักฐานคือซากโบราณสถานที่ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี เป็นเจดีย์ลักษณะเดียวกับจุลประโทนเจดีย์ที่จังหวัดนครปฐม บ้านคูบัว จังหวัดราชบุรี และเมืองอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี รวมทั้งค้นพบโบราณวัตถุ เช่น พระพิมพ์สมัยทวารวดีจำนวนมาก สืบเนื่องต่อมาถึงสมัยพุทธศตวรรษที่ 16-18 หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ค้นพบคือปราสาทเมืองสิงห์ ซึ่งมีรูปแบบศิลปะแบบขอม สมัยบายนความเป็นมาของกาญจนบุรียังปรากฏในพงศาวดารเหนือว่า กาญจนบุรีเป็นเมืองขึ้นของสุพรรณบุรีในสมัยสุโขทัย ครั้นมาถึงสมัยอยุธยา กาญจนบุรีก็มีฐานะเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญจนกระทั่งถึงสมัยกรุงธนบุรีและรัตนโกสินทร์ต่อมา ในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อมีการจัดรูปแบบการปกครองเป็นมณฑลเทศาภิบาล กาญจนบุรีถูกโอนมาขึ้นกับมณฑลราชบุรี และยกฐานะเป็นจังหวัดกาญจนบุรีในปี พ.ศ. 2467เหตุการณ์ที่ทำให้กาญจนบุรีมีชื่อเสียงไปทั่วโลก คือช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อญี่ปุ่นตัดสินใจสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ จากชุมทางหนองปลาดุกในประเทศไทย ไปยังเมืองทันบีอูซายัตในพม่า โดยเกณฑ์เชลยศึกและแรงงานจำนวนมากมาเร่งสร้างทางรถไฟอย่างหามรุ่งหามค่ำ จนทำให้มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก ทั้งจากความเป็นอยู่ที่ยากแค้นและโรคภัยไข้เจ็บที่รุมเร้า ซึ่งภาพและเรื่องราวของความโหดร้ายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปรากฏอยู่ในพิพิธภัณฑ์หลายแห่งในกาญจนบุรีจังหวัดกาญจนบุรีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 13 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองกาญจนบุรี อำเภอบ่อพลอย อำเภอเลาขวัญ อำเภอพนมทวน อำเภอไทรโยค อำเภอสังขละบุรี อำเภอศรีสวัสดิ์ อำเภอท่ามะกา อำเภอท่าม่วง อำเภอทองผาภูมิ อำเภอด่านมะขามเตี้ย อำเภอหนองปรือ และอำเภอห้วยกระเจา

ทิปส์ท่องเที่ยว

  • ตลาดพลอยอำเภอบ่อไร่มีการซื้อขายพลอยในช่วงเช้าจนถึงประมาณ 10.00 น. หากต้องการไปเที่ยวควรจัดสรรเวลาให้ดี ปัจจุบันธุรกิจค้าขายพลอยค่อนข้างซบเซา เพราะพลอยมีจำนวนน้อยลงมากและหาได้ยาก
  • ตลาดชายแดนบ้านหาดเล็ก มีสินค้ามากมายหลายชนิดให้เลือกซื้อหา ทั้งนาฬิกา เข็มขัด เครื่องหนัง น้ำหอม ไปจนถึงไม้กอล์ฟ ควรต่อรองราคาก่อนซื้อ เพราะสินค้าส่วนมากเป็นของเลียนแบบ และควรตรวจดูสภาพของสินค้าให้ดี
ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดกาญจนบุรี
ข้อมูลทั่วไปกาญจนบุรี กาญจนบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางที่มีผู้คนนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว เต็มไปด้วยเรื่องราวในอดีตที่น่าสนใจ เป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ยุคก่อนประวัติศาสตรเป็นสถานที่ตั้งของสะพานข้ามแม่น้ำแควซึ่ง เป็นสถานที่สำคัญ ทาง ประวัติศาสตร์ของไทยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีชื่อเสียงโด่งดั...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ. กาญจนบุรี
กาญจนบุรี
เเนะนำ จ.กาญจนบุรี    คำขวัญ  เขื่อนศรีนครินทร์ : น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น(ดงว่าน ม่านขมิ้น ฉัตรแก้ว) View Finder(กาจนบุรีตอนที่1)B01 B02 B03    View Finder(เขื่อนศรีนครินทร์) B01 B02 B03 แหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ จ.กาญจนบุรี &n...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ. กาญจนบุรี
พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 09.00 - 17.00หมวดหมู่:     กิจกรรมกลางแจ้ง และกิจกรรมผจญภัยที่อยู่: ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  -สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่สร้างความภา...
สะพานข้ามแม่น้ำแคว
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOหมวดหมู่ : แม่น้ำลำคลอง, สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลก ครั้งที่ 2, สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติ   ศาสตร์และอนุสาวรีย์, แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานวันเปิดทำการ: ทุกวัน เวลาเปิดทำการ: 24 Hour อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี &nbs...
อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี : More@รวมVDOม่านหนอกหนา เทือกเขาสูง ความงดงามที่สวยดั่งภาพฝันเมื่อยืนอยู่บนเขาสูง จากจุดชมทิวทัศน์เขาขาด ปล่อยอารมณ์เหม่อมองผ่านม่านหมอกขาวสะอาด บางเบาราวกับปุยนุ่น จะมองเห็นทิวทัศน์ในประเทศพม่าทองผาภูมิ มนต์เสน่ห์แห่งขุนเขา...และม่านหมอกร้อยใจของคนไทยและพม่าไว้ด้วยก...
สะพานไม้สังขละบุรี
สะพานไม้สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี : More@รวมVDOเดินเล่นบนสะพานไม้ที่ยาวที่สุด ในดินแดนมอญสะพานไม้สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีสิบปากว่าก็ไม่เท่าตาเห็น เดินทอดน่องบนสะพานไม้ยาวที่สุดในประเทศไทย ที่เชื่อมโยงชาวไทยและชาวมอญเข้าด้วยกันที่อำเภอสังขละบุรี ตื่นตาไปกับสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือ สะพานไ...
ทุ่งใหญ่นเรศวร,ห้วยขาแข้ง
ทุ่งใหญ่นเรศวร,ห้วยขาแข้ง : More@รวมVDOทุ่งใหญ่นเรศวร – ห้วยขาแข้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ใหญ่ที่สุดทุ่งใหญ่นเรศวรและห้วยขาแข้งซึ่งตั้งอยู่ติดกันได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก ครอบคลุมเนื้อที่กว่า 622,000 เฮกตาร์ ภายหลังเมื่อผนวกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางซึ่งอยู่ถัดไปทางเหนือเข้าไป จึง...
ถ้ำเสาหิน
ถ้ำเสาหิน : More@รวมVDOอุทยานแห่งชาติลำคลองงู มีพื้นที่ประมาณ 375,000 ไร่ หรือ 600 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขาพระฤาษีบ่อแร่แปลง 2 อำเภอทองผาภูมิ มีสภาพป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เพราะตั้งอยู่ในบริเวณเทือกเขาตะนาวศรี ติดกับเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร อุทยานฯ เขาแหลม แล...
ด่านเจดีย์สามองค์
ด่านเจดีย์สามองค์ : More@รวมVDOด่านเจีย์สามองค์นี้แต่เดิมเรียกกันว่า "หินสามกอง” เป็นเส้นพรมแดนระหว่างประเทศไทยและพม่า ในสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ตอนต้นนั้น ที่แห่งนี้เคยเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ทางการทหาร อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันช่องเขานี้กลายเป็นตลาดพรมแดนที่คึกคักเรียกว่า "ตลาดพญาตองซู” สินค้า...
พิพิธภัณฑ์สงครามอักษะและเชลยศึก
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันจันทร์ - วันอาทิตย์ เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 18.00 หมวดหมู่:  พิพิธภัณฑ์ที่อยู่: อ. เมือง จ. กาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์: 0 3451 1263จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่เชลยศึกที่เสียชีวิตเพราะการก่อสร้างทางรถไฟสายมรณะกว่า 16,000 คน ตั้งอยู่ใน...
เขื่อนวชิราลงกรณ์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 24 Hour หมวดหมู่:  เขื่อน พื้นที่อนุรักษ์ ทะเลสาบที่อยู่: อ.ทองผาภูมิ จ. กาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  0 3459 9077 ต่อ 2502, 2506เดิมชื่อ เขื่อนเขาแหลม ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าขนุน ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี 153 กิโลเมตร...
สะพานมอญ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันจันทร์ - วันอาทิตย์เวลาเปิดทำการ: -หมวดหมู่:  แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่: อยู่ในตัวอำเภอสังขละบุรีเบอร์โทรศัพท์:  -อยู่ในตัวอำเภอสังขละบุรี เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยมีความ...
อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30หมวดหมู่:  สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่อยู่: อยู่ห่างจากพิพิธภัณฑ์บ้านเก่าประมาณ 8 กิโลเมตรเบอร์โทรศัพท์:  0 3458 5052 – 3ศิลปะการก่อสร้างอยู่ในยุคลพบุรีตอนปลาย ประมาณพุทธศ...
อุทยานแห่งชาติเอราวัณ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00หมวดหมู่:   น้ำตก, อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่อยู่: อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  -เดิมมีชื่อว่า อุทยานแห่งชาติเขาสลอบ ประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน...
ทางรถไฟสายมรณะ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 24 Hourหมวดหมู่:   สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่อยู่: จากสถานีหนองปลาดุก อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ผ่านอำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  0 1690, 0 2220 4334ทางรถไฟสายนี้เริ่ม...
สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 08.30 - 06.00หมวดหมู่:   สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่ 2, สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่อยู่: ถนนแสงชูโต อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  -ตั้งอยู่ริมถนนแสงชูโต (ทางห...
พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย พม่า
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 09.00 - 17.00หมวดหมู่:   พิพิธภัณฑ์ที่อยู่: อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  -ตั้งอยู่ใกล้กับสุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางรถไฟสายไทย-พม่า เริ่มตั้งแต่การเข้าม...
ต้นจามจุรียักษ์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 24 Hourหมวดหมู่:   แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ, แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่: อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  0 3451 1200 , 0 3462 3691อยู่บนเส้นทางไปอำเภอด่านมะขามเตี้ย บ้านกสิกรรม หมู่ 5 ...
สุสานทหารสัมพันธมิตรช่องไก่
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 09.00 - 17.00หมวดหมู่:   สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่ 2, สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่อยู่: อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  0 3451 1200 , 0 3462 3691สุสานแห่งนี้ตั...
เขื่อนศรีนครินทร์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 08.00 - 18.00หมวดหมู่:   เขื่อน พื้นที่อนุรักษ์ ทะเลสาบที่อยู่: อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  -อยู่ห่างจากน้ำตกเอราวัณ ประมาณ 4 กิโลเมตร  ทางตอนบนของแม่น้ำแควใหญ่ เป็นเขื่อนหินถมแกนดิน...
วัดวังก์วิเวการาม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30หมวดหมู่:   วัดที่อยู่: อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  -อยู่เลยจากตัวอำเภอสังขละบุรีไปประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นวัดจำพรรษาของ “หลวงพ่ออุตตมะ” ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวไทย ...
อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00หมวดหมู่:    ถ้ำ, อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่อยู่: อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  0 2562 0760มีเนื้อที่ 36,875 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานฯ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ...
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันจันทร์ - วันอาทิตย์เวลาเปิดทำการ: -หมวดหมู่:   อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่อยู่: มีพื้นที่อยู่ในเขตอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีและอำเภออุ้มผาง จังหวัดตากเบอร์โทรศัพท์:  0 2561 4292-3 ext. 765พื้นที่อยู่ในเขตอำ...
อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 08.00 - 18.00หมวดหมู่:    เขื่อน พื้นที่อนุรักษ์ ทะเลสาบที่อยู่: อำเภอศรีสวัสดิ์  จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  -อยู่ห่างจากน้ำตกเอราวัณ ประมาณ 4 กิโลเมตร  ทางตอนบนของแม่น้ำแควใหญ่ เป็นเขื่อ...
พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ตำนานสมเด็จพระ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 09.00 - 17.00หมวดหมู่:     กิจกรรมกลางแจ้ง และกิจกรรมผจญภัยที่อยู่: ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:  -สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่สร้างความภา...
มูลนิธิสงเคราะห์สัตว์ สวนสัตว์เลี้ยงกาญจนบุรี
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว: More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00หมวดหมู่:   สวนสัตว์ และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ, หมู่บ้าน ชุมชน, ศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมที่อยู่: อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรีเบอร์โทรศัพท์:   0 3453 2112, 08 1914 3444ตั้งอยู่ที่บ้านพุประดู่ ตำ...
 
 
×